Hiểu rõ về Needs Wants Demands trong Marketing cơ bản

Nhu cầu (Need), mong muốn(Want) và (Demands) là một phần cơ bản của các nguyên tắc tiếp thị. Trên thực tế, ba từ này trông giống như các khái niệm đơn giản, dễ trả lời. Mặc dù, đó là một phương pháp chính để trả lời câu hỏi vượt thời gian "khách hàng của bạn muốn gì?".

Tuy vậy hãy nhìn sâu hơn. Nhu cầu (Need), mong muốn(Want) và khao khát(Demands/Desires) đóng một vai trò quan trọng trong quản lý tiếp thị. Nó trở nên dễ dàng hơn để đối phó với những vấn đề đơn điệu, liên quan đến tiếp thị. Hãy cùng phân biệt và tìm hiểu về các khái niệm này.

Khái niệm về Need - Nhu cầu cần thiết cơ bản trong Marketing

Giải thích đơn giản nhất về khái niệm "needs" là những yêu cầu cơ bản của con người như nơi trú ẩn, quần áo, thức ăn, nước, kem đánh răng vv. Đây là những điều thiết yếu để con người tồn tại.

Nếu chúng ta tiếp tục đề tài này, các nhu cầu khác là giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, bảo hiểm, trợ cấp, vv. Về cơ bản, những điều mà chúng ta có thể kết hợp với "nhu cầu" không đòi hỏi phải tăng cường bởi vì đây là những sản phẩm và dịch vụ mà mọi người thường mua (ví dụ những người có bảo đảm về an ninh gia đình, luôn mua Arlo hoặc Arlo Pro Security Cameras ).

Mặc dù, không cảm thấy nhẹ nhõm nếu bạn đang lên kế hoạch quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ thuộc loại "nhu cầu". Thế nhưng trong thế kỷ 21, hàng ngàn thương hiệu đang quảng cáo cùng một sản phẩm và dịch vụ từ nhu cầu về chủng loại.

Nói cách khác, có hàng ngàn đối thủ cạnh tranh đang cố gắng bán những thứ giống như bạn. Ngoài ra, nhu cầu không chỉ là thể chất. Nhu cầu có thể là một điều xã hội, ví dụ như tầng lớp xã hội, thuộc một xã hội nhất định và nhu cầu tự biểu hiện.

Khái niệm về Wants - Ham muốn - không thực sự cần thiết

Wants này hoàn toàn khác so với nhu cầu (Needs). Muốn không vĩnh viễn và nó thường xuyên thay đổi (Want ảnh hưởng bởi yếu tố xã hội, môi trường). Khi thời gian trôi qua, con người và thay đổi vị trí, muốn thay đổi theo. Muốn không phải là điều cần thiết cho con người để tồn tại, nhưng nó liên quan đến nhu cầu.

  • Các ví dụ về want (khi còn là sinh viên) : Tôi muốn một chiếc xe máy, tôi muốn có bạn gái, tôi muốn có công việc partime lương 4tr/tháng
  • Các ví dụ về want (khi đã đi làm) : Tôi muốn có xe hơi, tôi muốn có công việc lương 1000 USD, tôi muốn kết hôn...

Lấy một ví dụ rõ nét hơn về want đối với nữ giới, ví dụ bạn là một cô gái 20 tuổi, xinh đẹp và bạn có ham muốn (wants) tìm được bạn trai:

  • Đẹp trai
  • Nhà giàu
  • Tâm lý
  • Bạch mã hoàng tử ...vv

Đây là những mong muốn của cô gái về chàng trai của mình, thế nhưng liệu cô ấy có khả năng để tiếp cận những người đó không thì còn chưa biết

Khái niệm về Demands - Nhu cầu cơ bản + khả năng chi trả

Hãy bỏ qua các khái niệm và bắt đầu bằng một ví dụ thực tế, tôi (needs) cần một chiếc điện thoại thông minh để phục vụ cho công việc, giờ có 2 lựa chọn :

1) Samsung (150usd)

2) Apple (750 usd)

Tôi rất muốn (wants) có một chiếc điện thoại của Apple, nhưng liệu rằng, tôi có đủ tiền? Thực ra tôi thấy Samsung (150) cũng vừa đủ các chức năng mà tôi cần và giá cả lại vừa túi tiền của tôi. Vậy theo bạn, bạn sẽ chọn mua sản phẩm nào?

Rating: 
5
Average: 5 (1 vote)