5 loại quảng cáo Google Ads

Google Ads có tất cả 5 loại quảng cáo: Quảng cáo tìm kiếm, quảng cáo hiển thị, quảng cáo mua sắm (Google Shopping), Quảng cáo Video, quảng cáo Ứng dụng toàn cầu. Hãy tìm hiểu các loại quảng cáo Google!

Xem nhanh nội dung bài viết

1. Quảng cáo tìm kiếm (Google Search)

Khi bạn tìm kiếm thông tin trên Google thì Google sẽ trả về những kết quả tìm kiếm phù hợp với từ khóa bạn tìm. Giống như vậy quảng cáo tìm kiếm xuất hiện gần kết quả tìm kiếm của Google và các trang web khác của Google khi mọi người tìm kiếm những cụm từ có liên quan đến từ khóa của quảng cáo của bạn.

Đối với quảng cáo tìm kiếm sẽ cho phép bạn hiển thị quảng cáo văn bản cho khách hàng tiềm năng cao ngay khi họ tìm kiếm. Ví dụ: bạn cần tìm kiếm “Trung tâm học tiếng Anh”. Nhìn hình dưới bạn sẽ thấy những kết quả tìm kiếm đầu tiên có gắn chữ [QC] đều là hình thức của quảng cáo tìm kiếm hiển thị bằng từ khóa, cụm từ khóa, văn bản.

Quảng cáo Google Sheet

Quảng cáo mạng tìm kiếm thường tập trung thúc đẩy mọi người hành động, chẳng hạn như nhấp vào quảng cáo hoặc gọi điện cho doanh nghiệp của bạn. Các chiến dịch này hiển thị quảng cáo cho những người đang tích cực tìm kiếm thông tin.

Khi ai đó đang cố tình tìm kiếm một sản phẩm hoặc dịch vụ giống như của bạn, họ có rất nhiều khả năng nhận thấy quảng cáo của bạn hữu ích và sẽ nhấp vào quảng cáo đó.

Google Search

Lưu ý: Quảng cáo mạng tìm kiếm có thể là lựa chọn phù hợp với bạn nếu bạn đáp ứng một hoặc nhiều tiêu chí sau đây: Bạn muốn quảng cáo xuất hiện gần kết quả tìm kiếm của Google hoặc bạn chỉ muốn tiếp cận khách hàng đang tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể của bạn.

2. Quảng cáo mạng hiển thị (Google display network)

Quảng cáo mạng hiển thị của Google có thể giúp bạn tiếp cận mọi người trong khi họ đang trình duyệt trên các trang web ưa thích, cho bạn bè xem video trên YouTube, kiểm tra tài khoản Gmail hoặc khi họ đang sử dụng thiết bị di động và ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Quảng cáo mạng hiển thị của Google được thiết kế để giúp bạn tìm đúng đối tượng. Các tùy chọn nhắm mục tiêu của mạng này cho phép bạn hiển thị thông điệp của mình một cách có chiến lược cho khách hàng tiềm năng ở đúng vị trí và vào đúng thời điểm.

Dưới đây là một số loại quảng cáo mà bạn có thể chạy trên mạng hiển thị:

Quảng cáo hiển thị hình ảnh thích ứng: Để tạo quảng cáo thích ứng, bạn chỉ cần nhập văn bản quảng cáo, rồi thêm hình ảnh và biểu trưng. Google sẽ tối ưu hóa quảng cáo để nâng cao hiệu suất. (Bạn cũng có thể sử dụng thư viện hình ảnh miễn phí của Google cho quảng cáo của mình)

Quảng cáo hiển thị Google Dislay

Quảng cáo hình ảnh đã tải lên: Để kiểm soát nhiều hơn, bạn có thể tạo và tải lên quảng cáo. Bạn có thể tải lên quảng cáo dưới dạng hình ảnh ở các kích thước khác nhau hoặc HTML5.

Quảng cáo tương tác: Chạy quảng cáo hình ảnh và video tương tác trên YouTube và trên mạng hiển thị.

Quảng cáo trong Gmail: Hiển thị quảng cáo có thể mở rộng ở các tab trên cùng hộp thư đến của người dùng.

Bạn có thể hiển thị quảng cáo của mình trước mọi người trước khi họ bắt đầu tìm kiếm những gì bạn cung cấp, đây có thể là chìa khóa cho chiến lược quảng cáo tổng thể của bạn. Bạn cũng có thể nhắc về những gì mà họ quan tâm, như trong trường hợp remarketing cho những người trước đây đã truy cập vào trang web hoặc ứng dụng của bạn.

3. Quảng cáo mua sắm (Google Shopping Ads)

Quảng cáo Google Shopping là xu hướng quảng cáo mới của Google, nó rất phù hợp với những doanh nghiệp có cửa hàng bán lẻ trực tuyến. Hình thức quảng cáo này cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm, giá thành cho đến thông tin của doanh nghiệp, thương hiệu… Chiến dịch quảng cáo này sẽ giúp tăng lưu lượng truy cập đến trang web hoặc cửa hàng địa phương của bạn, khách hàng tiềm năng từ đó cũng chất lượng hơn.

Điểm lợi nữa, chiến dịch quảng cáo mua sắm là dễ dàng quản lý chiến dịch để tập trung chiến dịch vào bán lẻ: Thay vì từ khóa, quảng cáo mua sắm sử dụng các thuộc tính sản phẩm bạn đã xác định trong nguồn cấp dữ liệu Merchant Center để hiển thị quảng cáo trên các tìm kiếm phù hợp.

Google Shopping Ads
Đối với chi phí khi doanh nghiệp của bạn quảng cáo mua sắm là bạn chỉ bị tính phí khi có người thực hiện một trong những hành động sau đây với quảng cáo của bạn: Một, Người dùng nhấp vào quảng cáo dẫn trực tiếp đến trang đích trên trang web của bạn. Hai là, Người dùng nhấp vào quảng cáo dẫn đến trang đích được lưu trữ bởi Google cho khoảng không quảng cáo địa phương của bạn.

Dưới đây là nơi bạn có thể thấy quảng cáo mua sắm của mình trên web:

  • Google Mua sắm (ở một số quốc gia chọn lọc)
  • Google Tìm kiếm, cạnh kết quả tìm kiếm và tách biệt với quảng cáo văn bản
  • Trang web Đối tác tìm kiếm của Google, bao gồm cả YouTube và Tìm kiếm hình ảnh ở một số quốc gia (nếu chiến dịch của bạn được đặt để bao gồm đối tác tìm kiếm)
  • Mạng hiển thị của Google (chỉ dành cho quảng cáo danh mục sản phẩm địa phương)

>> Bạn có thể tải miễn phí cẩm nang về quảng cáo Google Shopping được biên soạn và nghiên cứu bởi chuyên gia SEONGON để tìm hiểu kĩ hơn:

quảng cáo google shopping ads

4. Quảng cáo video (Video Ads)

Chiến dịch video cho phép bạn hiển thị quảng cáo video trong nội dung video của chính các chiến dịch đó hoặc trong nội dung video trực tuyến khác trên YouTube và trên Mạng hiển thị của Google.

Các định dạng quảng cáo video hiện có bao gồm quảng cáo TrueView trong luồng, quảng cáo khám phá video TrueView và quảng cáo đệm. Quảng cáo khám phá video TrueView chỉ có thể xuất hiện trên YouTube.

Quảng cáo TrueView trong luồng chạy trước, trong hoặc sau các video khác trên YouTube hoặc trên các trang web, trò chơi hoặc ứng dụng trong mạng hiển thị. Các quảng cáo này cũng có thể chạy trên video trên YouTube được nhúng vào các trang web khác. Sau 5 giây, người xem có tùy chọn để bỏ qua quảng cáo.

Quảng cáo ngoài luồng phát hiển thị trên các trang web của đối tác. Những quảng cáo này chỉ có trên thiết bị di động, máy tính bảng và được thiết kế để giúp người dùng dễ dàng nhấn để phát video của bạn hơn. Quảng cáo ngoài luồng phát có thể giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu bằng cách mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn ra ngoài YouTube.

Quảng cáo khám phá video TrueView chỉ xuất hiện trên YouTube và tiếp cận mọi người ở những nơi mà họ đang khám phá nội dung. Hình thức sẽ thay đổi, tùy thuộc vào kích thước quảng cáo và định dạng quảng cáo mà nhà xuất bản nội dung hỗ trợ. Khi người xem nhấp vào hình thu nhỏ cho quảng cáo của bạn, video sẽ phát trên trang xem hoặc trang kênh YouTube của video.

Quảng cáo đệm là định dạng quảng cáo video ngắn, được thiết kế để cho phép bạn tiếp cận khách hàng trên quy mô rộng và nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn bằng cách sử dụng thông điệp ngắn, dễ nhớ. Quảng cáo đệm chỉ có thời lượng 6 giây trở xuống và người xem không thể bỏ qua quảng cáo.

5. Quảng cáo ứng dụng toàn cầu (Apps)

Là nhà quảng cáo ứng dụng, bạn muốn đưa ứng dụng đến với nhiều người dùng trả tiền hơn. Vậy, làm thế nào để bạn kết nối với những người đó? Chiến dịch ứng dụng toàn cầu hợp lý hóa quá trình này cho bạn, giúp bạn dễ dàng quảng cáo ứng dụng trên các sản phẩm lớn nhất của Google bao gồm:

Google Tìm kiếm, Google Play, YouTube và Mạng hiển thị của Google.

Chỉ cần thêm một vài dòng văn bản, giá thầu, một số nội dung và phần còn lại được tối ưu hóa để giúp người dùng tìm thấy bạn. Không giống như hầu hết các chiến dịch Google Ads, bạn không thiết kế các quảng cáo riêng lẻ cho Chiến dịch ứng dụng toàn cầu.

Thay vào đó, chúng tôi sẽ sử dụng nội dung và ý tưởng văn bản quảng cáo của bạn từ danh sách cửa hàng ứng dụng để thiết kế một loạt quảng cáo trên nhiều mạng và ở nhiều định dạng.

Quảng cáo ứng dụng toàn cầu

6. Thông tin thêm

6.1. Loại hình nào đang được ưa chuộng và đem lại hiệu quả nhất?

Cả 5 hình thức trên của Google đều đem đến những hiệu quả riêng biệt, tùy vào ngành hàng, sản phẩm, thương hiệu và mục đích quảng cáo để doanh nghiệp nên lựa chọn doanh nghiệp mình sẽ quảng cáo theo hình thức nào, chiến dịch nào.

Nhưng nhiều người mới dùng quảng cáo Google đều nhầm lẫn Quảng cáo trên Google là quảng cáo trên mạng tìm kiếm vì nó chạy trực tiếp trên trang Google Search.

Thật ra, quảng cáo tìm kiếm sẽ phù hợp chiến dịch bán hàng, còn quảng cáo hiển thị và video sẽ phù hợp với chiến dịch quảng bá thương hiệu.

Gần đây quảng cáo mua sắm đang được ưa chuộng do hiển thị được hình ảnh và thông tin sản phẩm cho người dùng sử dụng mạng tìm kiếm của Google.

6.2. Cách tính phí quảng cáo (theo CPC, CPM…) cho từng loại hình quảng cáo

CPC (Cost Per Click) – Giá mỗi lần nhấp chuột: bạn có thể đặt mức giá tối đa trên chi phí khi người nào đó nhấp vào quảng cáo Google Ads của bạn. Bạn có thể nhận được giá trị tốt với phương pháp đặt giá thầu này vì bạn chỉ trả tiền khi người xem đủ quan tâm để nhấp vào quảng cáo của bạn và tìm hiểu thêm.

CPM (Cost Per 1000 Impressions) – Trả tiền cho 1000 lần hiển thị: Nhà quảng cáo chạy quảng cáo CPM sẽ đặt giá mong muốn cho mỗi 1000 lần quảng cáo được phục vụ, chọn vị trí đặt quảng cáo cụ thể để hiển thị quảng cáo và trả tiền mỗi khi quảng cáo của họ xuất hiện.

Đối với quảng cáo mạng tìm kiếm (Google search), quảng cáo mua sắm (Google Shopping Ads), ứng dụng toàn cầu (Apps) chỉ có thể sử dụng cách tính giá thầu CPC. Khi sử dụng cách tính giá thầu này sẽ giúp tối ưu loại hình quảng cáo của bạn hơn và bạn cũng chủ động trong việc đặt giá cho mỗi chiến dịch quảng cáo.

Còn với, quảng cáo mạng hiển thị thì có thể lựa chọn giữa CPC và CPM. Hình thức quảng cáo Video thì chỉ sử dụng được cách tính tiền là CPM.

7. Kết luận

Trước khi quyết định chọn loại hình quảng cáo nào của Google, bạn cần cân nhắc xem mục đích chiến dịch quảng cáo của mình là gì? Sẽ tập trung vào quảng cáo thương hiệu hay đang trong giai đoạn thúc đẩy bán hàng. Cũng xác định trước chi phí bạn bỏ ra cho chiến dịch này.

>> Để được tư vấn miễn phí về cách lựa chọn mục tiêu cho chiến dịch và tăng trưởng doanh thu hiệu quả, đặt lịch với chuyên gia SEONGON tại đây:quang-cao-google

Sau những phân tích đó hãy lựa chọn hình thức quảng cáo, có thể lựa chọn 1 trong 5 hình thức nhưng nếu ngân sách cho quảng cáo nhiều thì có thể chạy quảng cáo cả 5 hình thức. Nhờ có các chiến dịch quảng cáo thành công mà nhiều sản phẩm, dịch vụ được bán đi và cũng nhiều thương hiệu được công chúng biết đến.

Đọc thêm những bài viết về quảng cáo Google tại blog SEONGON.

 

5 loại quảng cáo Google Ads

5 (100%) 1 vote[s]

Rating: 
5
Average: 5 (1 vote)